Hàng chục hộ dân làm đơn tố vợ phó chủ tịch xã lừa tiền tỉ

1523

Về Nga Thạch, huyện Nga Sơn dịp cận Tết Nguyên đán, một bầu không khí nặng nề, đâu đâu cũng bàn tán chuyện về vợ phó chủ tịch xã này lợi dụng uy tín của chồng để lừa vay nợ tiền tỉ…

3-1_FAFQ
Gia cảnh khốn khó của bà Phạm Thị Dũng cùng với mẹ chồng là bà Mai Thị Nuôi (98 tuổi).
Hoảng với “chiêu bài” vay nợ của vợ phó chủ tịch xã

Thật không khó để chúng tôi tìm đến một hộ dân có đơn trong tổng số hơn 40 lá đơn (của hơn 40 hộ dân) gửi UBND xã Nga Thạch phản ánh về việc bà Mai Thị Vân (xóm 2 Hậu Trạch, xã Nga Thạch) lợi dụng uy tín là Chi hội trưởng Hội phụ nữ thôn và uy tín của chồng là ông Phạm Mạnh Hùng – Phó chủ tịch UBND xã Nga Thạch – để “lừa vay nợ” của các hộ dân rồi bặt vô âm tín.

Nằm sâu trong con ngõ hẻm tiêu điều là gia cảnh khốn khó của hộ gia đình bà Phạm Thị Dũng (xóm 2, Hậu Trạch) – một trong số hàng chục hộ dân đang khóc đứng khóc ngồi vì không đòi được tiền cho vay từ bà Vân. Khi chúng tôi đến, bà Dũng vừa vác cuốc từ đồng chở về. Dáng nhỏ thó, gương mặt hiện rõ sự khắc khổ, bà nghẹn ngào cho biết số tiền 15 triệu đồng bà có được nhờ bán con nghé nhỏ đã lần lượt bị bà Vân “lừa vay”. Khoảng tháng 7.2015, bà Vân có đến nhà mở lời: “Cô có tiền cho cháu vay mấy triệu. Cháu vay rồi lúc nào cô cần lo công chuyện cháu trả cho cô ngay… Cô cứ yên tâm, cháu sẽ trả lãi cho cô hàng tháng”. Thấy bà Vân nhà có điều kiện, vợ chồng lại là cán bộ của thôn, xã; số tiền bán nghé cũng chưa cần dùng đến, nên không đắn đo bà Dũng cho bà Vân vay toàn bộ số tiền trên. Tới khi dân làng đồn đoán chuyện bà Vân vỡ nợ, bà Dũng mới ngã ngửa, mấy lần sang nhà bà Vân đòi tiền nhưng không được.

Từ hộ bà Dũng, chúng tôi tiếp tục đến hộ gia đình anh Trần Văn Quỳnh (36 tuổi) – hộ có hoàn cảnh hết sức éo le khi vợ anh vừa mới mất không lâu vì căn bệnh ung thư, để lại anh một mình vò võ nuôi 2 đứa con còn thơ dại (cháu lớn 8 tuổi, cháu nhỏ 2 tuổi). Số tiền bà con nhân dân đến nhang hương, phúng viếng cho chị Trần Thị Lý (vợ anh Quỳnh) được 40 triệu đồng, anh Quỳnh dành dụm để lo cho các cháu có hộp sữa uống, tiền ăn học,… Thế nhưng, trước ngày giỗ đầu vợ anh hơn 1 tháng (khoảng tháng 5.2015), bà Vân có ra bảo cho bà ấy vay, lấy lãi mua sữa cho các cháu. Cũng vì tin tưởng vào lời lẽ ngon ngọt, uy tín của vợ chồng bà Vân nên anh Quỳnh đã không ngần ngại cho vay toàn bộ số tiền trên. Khi mọi chuyện vỡ lở, anh Quỳnh nhiều lần sang nhà bà Vân để đòi tiền thì bà Vân hứa hẹn: “Em cứ yên tâm, gia đình em là gia đình có hoàn cảnh khó khăn, chị sẽ trả hết cho em…”, song rồi bà khất hết lần này đến lần khác…

Clip: Người dân trình bày về vụ việc.


Cũng với chiêu thức lợi dụng uy tín của bản thân, uy tín của chồng là phó chủ tịch xã, bà Vân đã “lừa vay” của hàng chục hộ gia đình khác với số tiền lên tới hàng tỉ đồng. Trong đó, có nhiều khoản vay khác nhau như vay vốn hộ nghèo, vay tiền nước sạch,… từ Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn bằng nhiều hình thức tinh vi. Trường hợp gia đình bà Mai Thị Liên cho bà Vân vay tổng số tiền 3 lần là 1 tỉ 890 triệu đồng; gia đình chị Mai Thị Hảo (anh em họ hàng với bà Vân) cho bà Vân vay số tiền 125 triệu đồng; gia đình bà Vũ Thị Hương cho bà Vân vay 30 triệu đồng và hàng chục hộ gia đình khác. Trong số các gia đình trên, nhiều hộ gia đình vì không đòi được nợ khiến vợ chồng mâu thuẫn, bất hoà; nhiều trường hợp phải đi vay lãi ngày (lãi nóng) để trả nợ, trả lãi ngân hàng; nhiều nhà phải bán bò, bán trâu để giải quyết nợ vay… Ví như hộ gia đình chị Mai Thị Hảo, vì tin tưởng người nhà nên đồng ý đi vay số tiền 125 triệu đồng từ anh em thân tín, nay không có tiền trả đành phải dứt ruột bán 3 con bò, nhưng chỉ lo được 65 triệu đồng, vẫn chưa đủ tiền trả nợ.

Trường hợp bà Nguyễn Thị Xinh (52 tuổi) chồng mất sớm, gia đình thuộc diện hộ nghèo được Nhà nước làm nhà để ở. Vì khó khăn, bà phải ra Hà Nội làm giúp việc, bà có gửi lại chứng minh thư và sổ hộ khẩu ở nhà cho bà Vân – Chi hội trưởng hội phụ nữ để làm tạm trú, tạm vắng, làm bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, ở nhà, bà Vân đã lợi dụng những giấy tờ này để vay vốn tiền nước sạch, lừa chị gái bà Xinh ra nhà văn hoá thôn để ký vào sổ lấy tiền khi cán bộ ngân hàng về… “Số tiền bà Vân hiện nợ của gia đình tôi là 8 triệu đồng tiền từ chương trình nước sạch của Ngân hàng Chính sách xã hội, 30 triệu đồng tiền vay nợ Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, 25 triệu đồng tiền tôi tích cóp khi đi làm giúp việc ngoài Hà Nội, tổng số tiền là 63 triệu đồng”, bà Xinh cho biết.

Sau khi mọi chuyện vỡ lở, người dân Nga Thạch còn phát hiện hộ gia đình bà Vân, ông Hùng mặc dù điều kiện kinh tế khá giả nhưng lại nằm trong diện hộ nghèo (từ năm 2009 đến 2014), cận nghèo (2015) của xã, có sổ vay vốn của Ngân hàng Chính sách. Bà Liên cho biết, nhà ông Hùng, bà Vân là nhà khá giả với 2 suất đất, một suất nằm ở mặt đường trục liên xã với căn nhà 2 tầng khang trang (xây dựng năm 2008), một suất nằm bên trong làng, mọi tiện nghi trong gia đình đầy đủ với tivi, xe máy, tủ lạnh… thế nhưng vẫn thuộc diện hộ nghèo và nay là cận nghèo? Trong khi các đợt bình xét không hề có tên gia đình vị phó chủ tịch xã này(!?).

3-3_djvt

Các hộ dân trong tình trạng khóc đứng khóc ngồi khi không đòi được nợ. 

Vợ vay nợ, chồng từ chức

Đem sự việc trên trao đổi với ông Trịnh Xuân Dũng – Bí thư Đảng uỷ xã Nga Thạch, ông cho biết: Việc bà Mai Thị Vân vợ ông Phạm Văn Hùng vay tiền của bà con trong xã là có thật. Vừa qua, chính quyền xã Nga Thạch đã nhận được hơn 40 đơn phản ánh của người dân, tổng số tiền vay nợ là hơn 4 tỉ đồng. Sự việc trên cũng đã được Công an tỉnh Thanh Hoá vào cuộc điều tra. “Về phía Đảng uỷ xã, ông Hùng đã làm kiểm điểm, viết đơn xin thôi giữ chức phó chủ tịch xã, trước mắt chính quyền xã Nga Thạch đã tiếp nhận đơn xin từ chức”, ông Dũng cho biết thêm.

Vấn đề hộ ông Hùng có trong danh sách hộ nghèo, cận nghèo của xã, ông Dũng khẳng định: “Hộ ông Hùng không phải hộ nghèo hay cận nghèo. Tuy nhiên trong quá trình vay vốn sinh viên, vay vốn nước sạch, vay vốn hộ nghèo, cận nghèo…, xã đã xác nhận cho hộ dân để được vay, hộ dân không được hưởng bất cứ chế độ gì khác!?”. Việc gia đình ông Hùng không hề có tên trong danh sách hộ nghèo, cận nghèo của xã cũng được bà Mai Thị Hiền – cán bộ chính sách xã Nga Thạch – khẳng định. Song, khi trao đổi với ông Đặng Ngọc Hoàn – Giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội huyện Nga Sơn, ông này cho biết: Hộ gia đình ông Hùng có tên trong danh sách hộ nghèo (từ năm 2009) và cận nghèo (năm 2015) do UBND xã Nga Thạch gửi danh sách lên.

Khi phóng viên thắc mắc về quy trình cho vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Nga Sơn, ông Hoàn lý giải: Ngân hàng không có chức năng thẩm định đến từng hộ dân mà ngân hàng chỉ có chức năng rà soát xem có đúng đối tượng trong danh sách hộ nghèo, cận nghèo do xã gửi lên hay không. Tiền của Ngân hàng Chính sách là tiền của Nhà nước nên việc thẩm định, rà soát điều tra hộ nghèo là việc của chủ tịch UBND xã. “Sau khi có thông tin về bà Vân, phía ngân hàng đã về kiểm tra, hậu quả để lại cho ngân hàng chính sách không lớn, tổng cộng hơn 100 triệu đồng là có dính dáng, ngân hàng đã về đối chiếu, các hộ dân đều đã nhận nợ”, ông Hoàn cho biết thêm.

Nguồn: http://laodong.com.vn/xa-hoi/hang-chuc-ho-dan-lam-don-to-vo-pho-chu-tich-xa-lua-tien-ti-413216.bld