Giả danh quen biết quan chức Trung ương để lừa đảo cán bộ Đà Nẵng

1514

Chiều 10/1, Đại tá Lê Văn Tam, Giám đốc Công an Đà Nẵng đã biểu dương, thưởng nóng Cơ quan An ninh điều tra của Công an TP vì đã điều tra làm rõ nhiều đối tượng trong vụ “giả danh người thân cán bộ cao cấp của Trung ương lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, Cơ quan An ninh điều tra Công an Đà Nẵng tiếp nhận thông tin tội phạm từ Công an quận Hải Châu và tiến hành điều tra. Qua đó xác định, khoảng 9h ngày 5/1 có một đối tượng gọi điện cho một cán bộ đang làm việc tại Đà Nẵng, tự xưng đang giữ một chức vụ ở Trung ương, có quen biết nhiều quan chức cấp cao nên sẽ tác động để cán bộ này nắm giữ chức vụ quan trọng của Đà Nẵng.

Đại tá Lê Văn Tam, Giám đốc Công an Đà Nẵng thưởng nóng cho Cơ quan An ninh điều tra của Công an TP (Ảnh: HC)

Điều kiện mà đối tượng gọi điện đưa ra cho người cán bộ đang làm việc tại Đà Nẵng là phải chi 60 triệu đồng. Việc đưa tiền sẽ thông qua một đối tượng khác đến giao dịch tại cà phê Mây trên đường Lê Duẩn.

Nhận thông tin, Cơ quan An ninh điều tra Công an Đà Nẵng đã bố trí lực lượng mật phục, phát hiện Mai Thị Hằng (sinh năm 1998, hộ khẩu thường trú tại huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hoá; hiện tạm trú tại phường Hoà Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) đến nhận 60 triệu đồng tại địa chỉ đã hẹn.

Mai Thị Hằng khai nhận, khoảng 9h20 ngày 5/1, cháu họ của Hằng là Phạm Thị Bình (sinh năm 1995, cùng quê ở huyện Nga Sơn, Thanh Hoá) điện thoại cho Hằng, nhờ đi lấy tiền giúp một người bạn của mình là Nguyễn Đình Hợi (trú huyện Nga Sơn, Thanh Hoá).

Sau đó Hợi chủ động liên lạc với Hằng, hướng dẫn cách nhận tiền. Sau khi nhận tiền, theo thông tin tài khoản Hợi cung cấp, Hằng sẽ gửi 59 triệu đồng cho Hợi qua tài khoản Nguyễn Đăng Dũng (sinh năm 1997, CMND 174595613, trú tại Nga Sơn, Thanh Hoá) mở tại Chi nhánh Ngân hàng NN-PTNT (Agribank) Nga Sơn, còn 1 triệu đồng Hợi cho Hằng.

Lực lượng CA đã áp dụng biện pháp nghiệp vụ tạo điều kiện cho Hằng đến Chi nhánh Agribank Đà Nẵng gửi cho Hợi 59 triệu đồng vào tài khoản của Nguyễn Đăng Dũng, đồng thời cử tổ công tác ra Thanh Hoá mật phục. Lúc 9h ngày 6/1, Dũng và Hợi xuất hiện tại Chi nhánh Agribank Nga Sơn để làm thủ tục rút tiền thì bị lực lượng công an bắt giữ, tịch thu vật chứng.

Theo lời khai của Hợi và Dũng thì hai đối tượng này lợi dụng việc không tặng quà tết cho lãnh đạo, đồng thời tìm hiểu số điện thoại của cá nhân cán bộ đang làm việc tại Đà Nẵng rồi điện thoại trực tiếp với cán bộ đó, gợi ý đưa tiền để lo cho chức vụ.

Sau khi củng cố tài liệu, Cơ quan An ninh điều tra Công an Đà Nẵng tiến hành bắt khẩn cấp thêm một đối tượng là Mai Đức Công (sinh năm 1990, trú tại Nga Sơn, Thanh Hoá) di lý về trại tạm giam của Công an Đà Nẵng để tiếp tục điều tra.

Theo Cơ quan An ninh điều tra Công an Đà Nẵng, Công là đối tượng chủ mưu, chỉ đạo Hợi và Dũng thực hiện các hành vi nói trên. Tiếp tục khai thác, Cơ quan điều tra xác định Công còn thực hiện hành vi tương tự tại nhiều địa bàn khác trên cả nước. Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ thêm.

Sau khi thưởng nóng 20 triệu đồng, Đại tá Lê Văn Tam yêu cầu Cơ quan An ninh điều tra Công an Đà Nẵng căn cứ các quy định của pháp luật, khẩn trương thu thập chứng cứ để tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố các bị can và tiếp tục mở rộng án điều tra đưa các đối tượng ra xử lý nghiêm trước pháp luật.

Nguồn: http://infonet.vn/tu-thanh-hoa-gia-danh-quen-biet-quan-chuc-trung-uong-de-lua-dao-can-bo-da-nang-post218740.info