Diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại chợ huyện Nga Sơn

86

Sáng ngày 24/6/2022 tại cổng phía Bắc Chợ huyện Nga Sơn, Công an huyện Nga Sơn phối hợp với phòng PC07- Công an tỉnh và Công ty Phú Tài tổ chức diễn tập phương án PCCC và CHCN.

Tham gia chỉ đạo diễn tập phương án có đại diện lãnh đạo cán bộ chiến sĩ phòng PC07 Công an tỉnh, lãnh đạo và cán bộ chiến sĩ công an huyện, Đại diện Công ty Phú Tài, Ban quản lý Chợ huyện; Các đồng chí Lãnh đạo UBND, Công an phụ trách phòng cháy chữa cháy tại 8 xã, thị trấn có chợ lớn, đại diện Ban quản lý các cơ sở chợ lớn của 8 xã trên địa bàn huyện cùng các hộ tiểu thương kinh doanh có kiốt tại chợ huyện Nga Sơn cùng tham gia diễn tập.

Nội dung diễn tập tình huống giả định như sau: Vào hồi 8h30 phút ngày 24/6/2022 xảy ra sự cố chập điện gây cháy tại kiot bán quần áo trong nhà chợ chính khu vực cổng chợ phía Bắc chợ huyện, đám cháy phát triển mạnh, lan và uy hiếp các khu vực và kiot xung quanh.

Diễn biến đám cháy, do khu vực nhà chợ chính tập trung một lượng lớn chất dễ cháy như vải, nhựa, cao su… nên đám cháy lan nhanh, lan rộng theo diện tích mặt bằng, làm hỏng hệ thống điện, làm tầm nhìn tại khu vực này bị hạn chế, làm cho mọi người có mặt tại nhà chợ chính hoảng loạn, tìm lối thoát nạn ra bên ngoài. Khi phát hiện sự cố, lực lượng PCCC cơ sở đã có mặt tại khu vực cháy, nhanh chóng triển khai nhanh công tác thoát nạn, cứu nạn, chữa cháy, di chuyển tài sản. Tuy nhiên do bức xạ nhiệt và khói dầy đặc khắp nơi làm che khuất tầm nhìn, đường thoát nạn thiếu ánh sáng khiến tình trạng chen lấn, xô đẩy lẫn nhau trong quá trình tìm lối thoát nạn càng trở lên nghiêm trọng, hiện trường vụ cháy càng trở lên hỗn loạn, vượt quá tầm kiểm soát của lực lượng PCCC cơ sở. Khói, khí độc nhanh chóng lan lên bao phủ toàn bộ khu vực chợ chính. Sự cố xảy ra đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, có nhiều người cần đến sự ứng cứu của lực lượng tại chỗ và lực lượng chuyên nghiệp.

Phương án xử lý tình huống, khi sự cố xảy ra, các lực lượng, phương tiện được huy động triển khai công tác chữ cháy và cứu nạn, cứu hộ theo 02 giai đoạn. Giai đoạn 1 là lực lượng PCCC cơ sở và các lực lượng PCCC trên địa bàn huyện Nga Sơn triển khai chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn, di chuyển tài sản; Giai đoạn 2, khi lực lượng PCCC và Cứu nạn cứu hộ chuyên nghiệp- phòng PC07- Công an tỉnh đến hiện trường, huy động 02 xe chữa cháy và nhiều trang thiết bị, phương tiện

chữa cháy và cứu hộ cứu nạn và chống cháy lan, đồng thời triển khai đường vòi từ trụ nước chữa cháy để tiếp nước cho xe chữa cháy.

Chỉ trong khoảng hơn 30 phút, lực lượng cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh, Công an huyện Nga Sơn cùng lực lượng PCCC tại chỗ đã triển khai đội hình, xử lý tình huống, kiểm tra ứng cứu người mắc kẹt trong đám cháy, sử dụng phương tiện chữa cháy, chuyển nạn nhân đến nơi cấp cứu được xử lý nhịp nhàng, nhanh gọn theo phương án đã được phê duyệt và được sự cổ vũ nhiệt tình của các tiểu thương chợ huyện trong khu vực diễn tập.

Thông qua buổi diễn tập nhằm nâng cao ý thức về công tác PCCC và CNCH cho an quản lý các chợ, các hộ tiểu thương và nhân dân trên địa bàn toàn huyện để phát huy hiệu quả phương châm 4 tại chỗ, nâng cao năng lực, điều hành chỉ huy, khả năng thường trực sẵn sàng chiến đấu và sự phối hợp giữa các lực lượng để chủ động, kịp thời, có hiệu quả xử lý các tình huống cháy nổ có thể xảy ra trên địa bàn huyện. Đây cũng là một trong các phương án xử lý các tình huống cơ bản đối với các địa điểm nơi tập trung đông người, có mức độ nguy cơ cháy nổ cao trên địa bàn./.