Đẩy mạnh công tác PCCC trên địa bàn huyện Nga Sơn

2215

Trong thời gian vừa qua trên đại bàn huyện Nga sơn xảy ra 05 vụ cháy lớn. Trong đó có 02 vụ cháy nhà dân với thiệt hại lớn đó là vụ cháy cửa hàng chăn ga gối số nhà 112, TK Ba Đình TT nga Sơn, thiệt hại ước tính khoảng 700 triệu đồng, vụ cháy xe tải tại khu vực giáp danh giữa xã Nga Hải và Nga Giáp gây thiệt hại trên 1 tỷ đồng.

Qua công tác kiểm tra của Công an huyện và phòng Cảnh sát PCCC đối với các cơ sở trên địa bàn cho thấy việc chấp hành pháp luật về công tác PCCC tại một số cơ quan đơn vị, cơ sở kinh doanh, hộ gia đình chưa thực sự nghiêm túc, ý thức trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở, hộ gia đình và một bộ phận nhân dân về công tác PCCC chưa cao. Vi phạm các quy định về an toàn PCCC trong sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt và các thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt, do sử dụng hệ thống điện, thiết bị điện, các chất, hàng có nguy hiểm cháy, dễ cháy, nổ, không đảm bảo an toàn.

Vụ cháy nghiêm trọng tại cửa hàng chăn ga gối TK Ba Đình, thị trấn Nga Sơn ngày 23/7/2016

Hoạt động của lực lượng PCCC tại chỗ thiếu, chưa được tập huấn và không được thực hành thường xuyên. Việc trang bị phương tiện chữa cháy tại chỗ chưa đáp ứng được yêu cầu trong công tác PCCC.

Nguyên nhân chính dẫn đến các vụ cháy lớn gây thiệt hại về nghiêm trọng về người, tài sản là đưa các công trình không đảm bảo an toàn PCCC vào sử dụng, việc phát hiện châm, công tác chữa cháy ban đầu kém hiệu quả, không báo cháy kịp thời cho lực lượng PCCC .

Thực hiện Công văn số 913/CV-UBND ngày 9/12/2016 V/v tăng cường công tác PCCC và cứu nạn trên địa bàn huyện Nga Sơn.

Công an huyện Nga Sơn phối hợp với phòng Cảnh sát PCCC số 3 trong thời gian tới tập trung:

1. Tham mưu, hướng dẫn, kiểm tra các xã, thị trấn, các cơ quan đơn vị, các cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao, các cơ sở kinh doanh dịch vụ vui chơi, giải trí tập trung đông người trên địa bàn, xây dựng và diễn tập, thực tập phương án PCCC và cứu hộ, cứu nạn, có nhiều lực lượng tham gia.

2. Hướng dẫn các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thành lập, kiện toàn, ban chỉ đạo PCCC và CHCN, đội dân phòng và PCCC cơ sở , phối hợp, mở các lớp huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC .

3. Hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh và hộ gia đình trang bị phương tiện PCCC, cách lắp đặt, cách sử dụng phương tiện PCCC khi gặp tình huống cháy nổ xảy ra .

Việc trang bị các phương tiện, dụng cụ PCCC sẽ giúp người dân tự dập tắt đám cháy nhỏ, ngăn chặn cháy nổ
Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, hộ kinh doanh và các gia đình có thể liên hệ:
– Phòng Cảnh sát PCCC số 3. Địa chỉ: Số 3 khu phố 11 P. Ngọc Trạo, thị xã Bỉm Sơn, Thanh hóa.
– Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Nga Sơn: (Đ/C: Tuấn SĐT 0912276226) để được tư vấn, hướng dẫn lắp đặt trang thiết bị PCCC, và bổ túc kiến thức về công tác PCCC .

Nguồn: Công an huyện Nga Sơn