“Đập tan” ổ nhóm côn đồ chuyên bảo kê tín dụng đen…

1546


Ngày 13-9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hoá đã khởi tố 18 đối tượng trong băng nhóm côn đồ do Bùi Văn Thảo (tức Thảo Thuỷ), 36 tuổi , trú ở xã Nga Trường, Nga Sơn, Thanh Hoá cầm đầu.

Từ cuối năm 2017 đến nay, trên địa bàn huyện Nga Sơn, Thanh Hoá liên tục xảy ra các vu nổ súng, cố ý gây thương tích, cố ý làm hư hỏng tài sản, gây rối TTCC… có dấu hiệu thanh toán lẫn nhau giữa các nhóm đối tượng hình sự trên địa bàn gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT ở địa phương.

Trước tình hình đó, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) nắm tình hình, tập trung làm rõ đối tượng để đấu tranh, triệt xoá. 

Bằng các hoạt động điều tra, trinh sát, CBCS Phòng CSHS đã xác định băng nhóm tội phạm do Bùi Văn Thảo cầm đầu có liên quan trực tiếp đến các vụ việc trên. Bùi Văn Thảo là đối tượng có 3 tiền án, mới ra tù được hơn 1 năm, bản tính cực kỳ côn đồ, hung hãn, coi thường pháp luật. 

Từ khi ra tù, Thảo đã tập hợp nhiều đàn em dưới trướng, có nhiều biểu hiện vi phạm như: bảo kê, cầm đồ, tín dụng đen, cưỡng đoạt tài sản, mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma tuý, cố ý gây thương tích, gây rối TTCC, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng… 

Đặc biệt, Thảo đã móc nối với nhiều đối tượng hình sự ở TP Thanh Hoá, thị xã Bỉm Sơn, huyện Hà Trung, huyện Hậu Lộc, Vĩnh Lộc, Thạch Thành, thị xã Tam Điệp (Ninh Bình) để hoạt động, phô trương thanh thế. 

Bọn chúng thường xuyên gây hấn, tìm mọi thủ đoạn để thanh toán, tranh giành địa bàn với các băng nhóm khác, gây ra nhiều vụ việc ảnh hưởng xấu đến ANTT ở địa phương. 

Không chỉ thế, Bùi Văn Thảo còn thường xuyên lên facebook của mình đăng những lời lẽ bôi nhọ, xúc phạm danh dự, chửi bới chính quyền, lực lượng Công an, thậm chí đe dọa cả Công an địa phương.

Trong số các hoạt động vi phạm của băng nhóm tội phạm do Bùi Văn Thảo cầm đầu, nổi lên việc Thảo thường xuyên cho đàn em bảo kê các nhóm hát karaoke trên địa bàn huyện Nga Sơn, dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực để cưỡng ép các quán phải đóng tiền “thuế” hàng tháng cho Thảo.

Với quyết tâm triệt xoá bằng được băng nhóm trên, CBCS Phòng CSHS đã thu thập mọi tài liệu, chứng cứ, nắm kỹ nhân thân, hành vi của từng đối tượng đàn em của Thảo đợi cơ hội để đấu tranh, bắt giữ.

Cơ hội đến khi Thảo cùng nhóm “đàn em” của mình gần 20 đối tượng đến quán karaoke Hoàng Anh, ở xóm 6, xã Nga Trường, huyện Nga Sơn. Tại đây, nhóm của Thảo đã dùng tuýp sắt đánh gây thương tích cho 2 nhân viên bảo vệ của quán và bắt nhốt 3 tiếp viên nữ khác nhằm uy hiếp chủ quán đòi tiền bảo kê (500.000 đồng/tháng/nhân viên).


Công an Thanh Hoá khám nghiệm số vũ khí thu được của băng nhóm Thảo “Thuỷ”.

Chưa dừng lại ở đó, chiều cùng ngày, do mâu thuẫn với Mai Văn Trưởng (tức Trưởng bò, 28 tuổi) nên Thảo đã gọi đàn em mang theo hung khí đi trên 6 ôtô đến quán ăn của Trưởng để giải quyết mâu thuẫn. Lúc này, Trưởng cũng đã chuẩn bị hung khí và khoảng 20 người chuẩn bị nghênh chiến với Thảo.

Phát hiện 2 nhóm côn đồ trên dàn trận đánh nhau, một mặt, Công an huyện Nga Sơn báo Phòng CSHS, một mặt tổ chức ngăn chặn. Khi lực lượng Công an đến nơi, hai nhóm đang dùng hung khí tấn công nhau tới tấp, làm đối tượng Trần Văn Trường (trong nhóm Trưởng bò) bị thương. 

Biết Công an tập truy quây bắt, các đối tượng lên xe bỏ chạy. Trong quá trình ngăn chặn vụ xô xát và bắt giữ đối tượng, Công an huyện Nga Sơn đã phát hiện và đuổi theo xe ôtô Vios màu xanh ghi BKS 30A-345-89. Biết bị đuổi rát, các đối tượng đã lạng lách, chèn ép lực lượng Công an không cho tiếp cận và ném bỏ một túi đồ bên đường. 

Qua kiểm tra, cảnh sát phát hiện bên trong túi có 4 khẩu súng tự chế các loại, bao gồm 2 súng côn quay, 2 súng bắn đạn ria và thu giữ nhiều hung khí nguy hiểm khác.

Khám xét nơi ở của Thảo và cửa hàng cầm đồ Phát Tài do Thảo làm chủ, Công an Thanh Hoá thu giữ 6 viên đạn AK47, hàng chục dao, kiếm, tuýp sắt và vũ khí nguy hiểm khác. Cũng ngay sau vụ việc trên, Bùi Văn Thảo lập tức tắt điện thoại, bỏ trốn khỏi địa phương.

Công an Thanh Hoá đã lần lượt bắt giữ các đối tượng đàn em của Thảo. Sau nhiều ngày thu thập tài liệu, chứng cứ, lực lượng chức năng phát hiện Thảo về họp lớp. 

Xác định đây là cơ hội tốt nhất để bắt giữ đối tượng, bởi Thảo sẽ không mang theo vũ khí, lại dễ sơ hở nên CBCS Phòng CSHS đã tổ chức quây bắt. Đúng lúc Thảo họp lớp xong, đang trên đường ra xe ôtô để về, 1 tổ công tác ập vào bắt giữ.

Quá trình điều tra, Công an Thanh Hoá đã làm rõ, vào khoảng tháng 5-2018, Mai Văn Trưởng (Trưởng bò) mở quán lẩu nướng tại tiểu khu 2, thị trấn Nga Sơn, thuê nhiều nhân viên nữ phục vụ quán lẩu. Bản thân Trưởng là đối tượng hình sự, có biểu hiện sử dụng nhân viên quán lẩu phục vụ các quán hát karaoke trên địa bàn huyện Nga Sơn. 

Thấy thế, nhiều lần Thảo “bắn tin” cho Trưởng, đồng thời cho đàn em đến thu “thuế” nhưng Trưởng không nộp. Trong các quán karaoke trên địa bàn, có quán Hoàng Anh do Mai Văn Bộ (anh trai Trưởng) làm chủ cũng không nộp thuế hàng tháng cho Thảo nên Thảo nhiều lần cho đàn em đến đe doạ, quấy phá.

Ngày 29-6, Thảo trực tiếp dẫn 2 đàn em mang theo hung khí đến quán Hoàng Anh để tìm anh Bộ nhưng không gặp nên đã dùng tuýp sắt đánh 2 nhân viên của quán bị thương.

Đến 13h30 cùng ngày, Thảo tập hợp đàn em gồm các đối tượng: Phan Văn Quy (Quy rùa); Đăng Quang Linh; Mai Tiến Cường; Lại Thế Thành; Nguyễn Văn Viên; Mai Văn Sơn; Bùi Đình Thắng; Nguyễn Văn Hiếu đều ở Nga Sơn và 7 đối tượng ở Hà Trung, Bỉm Sơn, trong đó có Hồ Văn Cường (Cường lượng) và Trần Minh Phương (Phương Khải) – đều là những đối tượng côn đồ cộm cán tập trung ở quán cafe Hải Nam thuộc tiểu khu 3, thị trấn Nga Sơn. 

Tại đây, Thảo chỉ đạo cả bọn xuống quán nhà anh Bộ. Thảo cầm tuýp sắt đi trước, đàn em mang theo hung khí đi sau vào quán hát Hoàng Anh. Thảo chỉ đạo đàn em lục soát tìm nhân viên nữ nhưng không thấy nên Thảo tiếp tục đánh anh Trường – nhân viên của quán (người bị đánh lúc sáng) khiến anh Trường bị thương. 

Sau khi lục soát quán karaoke, Thảo dẫn đàn em đến nhà anh Bộ (cách quán khoảng 300m) tiếp tục lục soát, phát hiện có 3 nhân viên nữ đang trốn ở đây nên hắn đe doạ, chửi bới rồi sai Đặng Quang Linh đưa 3 nhân viên trên về phòng trọ của Quy để ngăn cấm, không cho họ làm ở quán Hoàng Anh nữa. Tiếp đó, Thảo cùng đàn em đến phòng trọ (nơi Trưởng thuê cho nhân viên ở) bắt thêm 2 nhân viên nữa đưa về phòng trọ của Quy.

Sau khi biết tin, Mai Văn Trưởng đến phòng trọ của Quy “dằn mặt”: “Mày bảo thằng Thảo thích thì ra sân vận động gặp tao”, rồi đưa 2 nhân viên nữ đang bị nhốt ở đây về nhà.

Lúc này, Mai Văn Mạnh, SN 1996 – đầu bếp của quán Mai Trưởng – (người từng bị đàn em của Thảo đánh) thấy chủ mình bị bắt nạt đã gọi điện cho Trương Văn Duy (Duy Tuyển), trú ở xã Hưng Lộc, Hậu Lộc – là đối tượng hình sự cộm cán ở huyện Hậu Lộc nhờ Huy dẫn đàn em mang “đồ chơi” đến quán Mai Trưởng để đánh nhau với nhóm của Thảo. 

Sau khi Duy đồng ý, Mạnh đã thuê 3 ôtô đợi ở khu vực cầu Thắm (giáp ranh Hậu Lộc và Nga Sơn) để đón nhóm của Duy về quán Mai Trưởng.

Về phía nhóm của Thảo, sau khi Quy thông báo việc Trưởng giải cứu nhân viên và thách thức đánh nhau, Thảo đã tập hợp nhóm đàn em đến nhà Trưởng buổi sáng, đồng thời gọi thêm 20-30 đối tượng ở các huyện khác đến hỗ trợ đánh nhau với nhóm của Trưởng. Cả bọn kéo đến quán Mai Trưởng chửi bới, thách thức đánh nhau.

Thời điểm trên, phía nhóm của Trưởng đã chuẩn bị sẵn sàng, đối tượng nào cũng có hung khí, sẵn sàng “nghênh chiến”. Theo đó, Trưởng cầm thanh sắt dài 1,2m. Mai Huy Thành (Thành “nang”) cũng cầm tuýp sắt và một khẩu súng dạng súng nhựa để cùng cả bọn đánh lại nhóm Thảo. 

Khi nghe Thảo hô: “Đập phá quán, đánh bỏ mẹ thằng Trưởng Nhượng”, lập tức nhóm đàn em Thảo xông vào đập phá bàn ghế, đồ dùng, đánh nhân viên; nhóm đàn em của Trưởng cũng xông lên cầm vỏ chai bia ném lại; đồng thời dùng tuýp sắt, dao, kiếm xông vào đánh nhau với nhóm Thảo. Hai nhóm đánh nhau từ trong quán, chạy ra đường Mai Lập Đôn gây rối TTCC, khiến mọi người hoảng sợ.

Đến ngày 13-9, lực lượng chức năng đã khởi tố bị can đối với 18 đối tượng về các hành vi gây rối TCCC, cố ý gây thương tích và tàng trữ vũ khí trái phép; đồng thời đang tiếp tục điều tra, mở rộng, làm rõ hành vi của các đối tượng trong cả 2 nhóm để xử lí theo quy định của pháp luật.

Nguồn: http://cand.com.vn/Phap-luat/Dap-tan-o-nhom-con-do-chuyen-bao-ke-tin-dung-den-510619/