Công an huyện Nga Sơn: Đảm bảo tốt ANTT lễ hội Mai An Tiêm năm 2016

2047

Ngày 18/4/2016 tại Đền thờ Mai An Tiêm, xã Nga Phú, huyện Nga Sơn, đã long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Mai An Tiêm năm 2016.

Theo truyền thuyết, Mai An Tiêm – nhân vật huyền sử của nước Văn Lang ở vào cuối thời Hùng Vương, là người có công khai phá, xây dựng vùng đất ven biển Nga Sơn, cũng là người “khai sinh” ra quả dưa hấu đỏ.Nhờ trí thông minh, nhã nhặn, yêu lao động nên ông được Vua Hùng quý mến tin dùng đặt tên là Mai An Tiêm và ban cho một người thiếp làm vợ, được làm quan cai quản các nô lệ. Do bị các Lạc hầu, Lạc tướng ghen ghét, gièm pha, xúc xiểm nên nhà vua nghi ông khép vào tội phản nghịch, đày ra sống ngoài đảo xa.

 

Công an huyện Nga Sơn: Đảm bảo tốt ANTT lễ hội Mai An Tiêm năm 2016
Các hoạt động thể thao, văn nghệ thu hút số lượng lớn người dân tham gia

 

Công an huyện Nga Sơn: Đảm bảo tốt ANTT lễ hội Mai An Tiêm năm 2016
Công tác đảm bảo ANTT, ATVSTP cũng được đảm bảo, tạo cảm giác an toàn cho du khách khi về đây dâng hương vãn cảnh.

Tương truyền, trong những ngày bị đày ra sống ngoài đảo xa (nay thuộc vùng biển huyện Nga Sơn), nhờ loài chim biển từ phương Tây bay tới đảo ăn trái nhả hạt mà Mai An Tiêm đã tìm ra giống dưa quý. Vào vụ thu hoạch, Mai An Tiêm lấy que vạch lên vỏ quả dưa rồi đem thả xuống biển, với hy vọng những con sóng sẽ đẩy chúng vào bờ. Và những quả dưa đã được đất liền đón nhận, họ xem như đấy là tặng vật của Trời đất. Sau đó ít lâu ông cùng gia đình đã được Vua Hùng minh oan, đồng thời sai cả đội thuyền ra đảo đón Mai An Tiêm về và phục chức.

Để nhớ ơn Mai An Tiêm, người dân Lạc Việt đã tôn ông là “Bố Cái Dưa Tây”. Hiện chỗ gia đình ông sống nơi đảo xa người ta vẫn còn gọi là bãi An Tiêm. Giống dưa quý ruột đỏ ấy gọi là dưa đỏ, sau này gọi là dưa hấu.

Lễ hội Mai An Tiêm năm 2016 đã diễn ra trang nghiêm, thành kính với các nghi thức truyền thống: Rước sắc phong từ Nhà Văn hóa Văn Đức về Đền thờ Đức thánh Mai An Tiêm, chương trình tế lễ, chúc văn ca ngợi Đức Thánh Mai An Tiêm, văn nghệ chào mừng… nhằm tưởng nhớ, tri ân Mai An Tiêm – người có công khai phá, mở mang bờ cõi, thủy tổ của nghề canh nông cho dân trong vùng. Lễ hội cũng là dịp để các thế hệ con cháu tri ân, đồng thời tiếp nối truyền thống lịch sử vẻ vang của cha ông, tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết toàn dân tộc, khai thác mạnh mẽ tiềm năng, thế mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Để đảm bảo tốt ANTT, TTATGT trong suốt thời gian diễn ra lễ hội, công an huyện Nga Sơn đã xây dựng và triển khai các phương án phân luồng bảo đảm an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ. Đồng thời phối hợp Công an xã Nga Phú và các xã giáp ranh khu vực đền thờ Mai An Tiêm tổ chức tuyên truyền và tổ chức cho các hộ dân ký cam kết không kinh doanh lấn chiếm lòng lề đường, sắp xếp hàng quán theo đúng quy định.Công an huyện cũng tăng cường thêm lực lượng, tổ chức tuần tra vũ trang kết hợp với tuần tra nhân dân đảm bảo ANTT, phòng chống các hành vi lợi dụng hoạt động lễ hội để trộm cắp, móc túi, mê tín dị đoan, gây rối trật tự công cộng…

Do làm tốt công tác quản lý lễ hội nên trong khuôn viên di tích đã không xảy ra tình trạng ăn xin, ăn mày, bói toán, rút thẻ. Công tác đảm bảo ANTT, ATVSTP cũng được đảm bảo, tạo cảm giác an toàn cho du khách khi về đây dâng hương vãn cảnh.

Nguồn: http://www.conganthanhhoa.gov.vn/News/Huong-ve-co-so/33236/