Công an huyện Nga Sơn – UBND xã Nga An: Ra mắt mô hình “Ứng dụng mạng xã hội và camera giám sát gắn với công tác đảm bảo ANTT, bảo vệ môi trường”

1793

Chiều 10/9/2020, Công an huyện Nga Sơn đã phối hợp với UBND xã Nga An cho ra mắt  mô hình “Ứng dụng mạng xã hội và camera giám sát gắn với công tác đảm bảo ANTT, bảo vệ môi trường”. Đại tá Phan Thị Hường, Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo tại lễ ra mắt mô hình. Tham dự lễ ra mắt mô hình còn có đại diện lãnh đạo các Phòng PX03, PV01, PV05 Công an tỉnh, đại diện lãnh đạo huyện và các cơ quan chức năng của huyện Nga Sơn…

Tại buổi lễ ra mắt, Công an huyện Nga Sơn đã giới thiệu các trang mạng xã hội phục vụ công tác tuyên truyền, cải cách hành chính và phòng chống tội phạm của Công an huyện Nga Sơn, gồm: Zalo page “Công an Nga Sơn Online” và Facebook Fanpage “An ninh Nga Sơn Online”.


Thông qua các trang mạng xã hội này là cầu nối để lực lượng Công an huyện Nga Sơn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác đảm bảo ANTT đến các tầng lớp nhân dân; thông tin về tình hình ANTT, những thành tích, chiến công của lực lượng Công an trên các mặt công tác chuyên môn; hướng dẫn, giải quyết các thủ tục hành chính phục vụ nhân dân; cảnh báo các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để quần chúng nâng cao ý thức cảnh giác; tuyên truyền đấu tranh, phản bác các quan điểm sái trái, thù địch; tiếp nhận tin báo, tố giác tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật; vận động quần chúng nhân dân chủ động phòng ngừa, tích cực tham gia phát hiện, đấu tranh, tố giác tội phạm và tệ nạn xã hội, góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn…


Riêng trang Facebook Fanpage “An ninh Nga Sơn Online” được thành lập từ tháng 3/2019, đến nay đã đăng tải trên 500 bài viết, thu hút hơn 4.500 lượt thích, hơn 5.000 lượt theo dõi và trên 2 triệu lượt tiếp cận các bài viết. Thông qua đó, Công an huyện Nga Sơn đã tiếp nhận trên 10 tin báo, tố giác tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật; giải đáp hàng trăm thắc mắc liên quan đến thủ tục hành chính của công dân.

Toàn cảnh lễ ra mắt mô hình

Để đẩy mạnh ứng dụng mạng xã hội phục vụ công tác tuyên truyền, cải cách hành chính và phòng chống tội phạm, tiếp tục phát huy hiệu quả tích cực trong công tác đảm bảo ANTT, Công an huyện Nga Sơn đã lập thêm trang Zalo page “Công an Nga Sơn Online”;  xây dựng và ban hành quy chế hoạt động, thành lập “Tổ giúp việc” và “Ban biên tập” các trang mạng xã hội của Công an huyện do 01 đồng chí Phó Trưởng Công an huyện làm trưởng ban, các đồng chí đội trưởng các đội nghiệp vụ là thành viên “Ban biên tập”, có nhiệm vụ trực tiếp viết, duyệt, đăng tải, chia sẻ các bài viết và trả lời các giải đáp trên 2 trang mạng xã hội. Đồng thời, Công an huyện đã chỉ đạo lực lượng Công an các xã, thị trấn tiếp tục nhân rộng mô hình, thành lập các nhóm Zalo, Facebook riêng của từng đơn vị để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, góp phần phục vụ hiệu quả công tác đảm bảo tốt ANTT trên địa bàn.


Tại buổi lễ, xã Nga An, đã ra mắt mô hình: “Camera giám sát gắn với công tác đảm bảo ANTT, bảo vệ môi trường”.


Xã Nga An nằm ở phía bắc của huyện Nga Sơn có diện tích tự nhiên 928 ha, với 12 thôn, hơn 9.000 nhân khẩu, đời sống nhân dân có thu nhập khá ổn định. Trong những năm qua, cùng với việc triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, Đảng uỷ, HĐND, UBND xã đã luôn quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo và huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và quần chúng nhân dân tham gia công tác đảm bảo ANTT. Tuy nhiên, tình hình hoạt động tội phạm, tệ nạn xã hội có lúc, có nơi còn diễn biến phức tạp, tình trạng uống rượu say gây rối trật tự công cộng, đánh nhau, trộm cắp tài sản…còn diễn ra.


Xuất phát từ thực trạng trên, Ban Chỉ đạo ANTT xã đã tham mưu cho Đảng ủy xã ban hành Nghị quyết xây dựng mô hình “Camera giám sát gắn với công tác đảm bảo ANTT, bảo vệ môi trường”, đồng thời tuyên truyền, vận động cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân tự nguyện đóng góp kinh phí lắp đặt camera giám sát an ninh. 


Để phát huy hiệu quả tích cực của mô hình, xã Nga An đã tiến hành rà soát các tuyến đường, địa điểm phức tạp về ANTT, những điểm mà các hộ dân vứt rác thải không đúng nơi quy định, nhất là về trật tự công cộng, TTATGT, những khu vực tập trung đông người, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ANTT, cần thiết có hệ thống Camera giám sát nhằm tăng cường sự kiểm tra, theo dõi, giám sát của lực lượng chức năng để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật; ghi nhận, thu thập hình ảnh, video phục vụ công tác điều tra, đấu tranh khám phá tội phạm và xử lý về môi truờng; đồng thời phát động nhân dân tích cực tham gia phong trào bảo vệ ANTQ, phát huy tính tự giác, tích cực tham gia phong trào tự quản về ANTT, tự nguyện lắp đặt thiết bị Camera tại các điểm phức tạp về ANTT, TTATGT cũng như tại từng hộ gia đình, qua đó góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn toàn xã. 


Để xây dựng và phát huy hiệu quả của mô hình, UBND xã Nga An đã thành lập Ban chỉ đạo mô hình với 13 thành viên do đồng chí chủ tịch UBND xã làm Trưởng ban, đồng chí Trưởng Công an xã làm Phó ban trực; xây dựng và ban hành quy chế hoạt động của mô hình nhằm phát huy trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các ban ngành đoản thể, các cơ quan doanh nghiệp, nhà trường, hộ kinh doanh, hộ gia đình và mỗi người dân, trong đó lực lượng Công an xã đóng vai trò nòng cốt. Qua đó, gắn kết tình làng nghĩa xóm, nâng cao hiệu quả của phòng trào “Tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải về ANTT”, kiềm chế và làm giảm bớt các nguy cơ tiềm ẩn phức tạp về ANTT.


Bước đầu khi triển khai mô hình, toàn xã có khoảng 200 hộ dân lắp đặt camera giám sát với hơn 200 mắt camera, sau khi Ban chỉ đạo ANTT xã tổ chức rà soát, xác định những điểm nóng, phức tạp về an ninh trật tự thì đã quyết định cho lắp đặt thêm 60 mắt camera tại 12 thôn trên địa bàn xã. 


Hiện nay, hệ thống camera đã được đưa vào sử dụng và phát huy hiệu quả tích cực. Nhờ việc lắp đặt hệ thống camera giám sát đã giúp cơ quan chức năng phát hiện, làm rõ nhiều vụ việc liên quan đến ANTT, ATGT; giúp quản lý, chấn chỉnh trật tự công cộng tại các điểm phức tạp như chợ, đường trung tâm, trước cổng công sở UBND xã và ở các tuyến đường trong xã. Qua đó, cơ bản khắc phục được tình trạng lấn chiếm lòng lề đường, hành lang an toàn giao thông đường bộ, hạn chế tình trạng phương tiện đậu đỗ sai nơi quy định, chấm dứt tình trạng người dân mang rác thải vứt ra đuờng làm ô nhiễm môi trường, góp phần cải thiện hình ảnh và mỹ quan trên địa bàn; nhanh chóng phát hiện và xử lý ban đầu các trường hợp vi phạm, vấn đề phức tạp về ANTT. 
Kể từ khi đưa vào sử dụng hệ thống camera giám sát thì trên địa bàn xã Nga An đã xảy ra 3 vụ tai nạn giao thông, cũng nhờ hệ thống camera giám sát này mà lực lượng chức năng đã nhanh chóng thu thập được tài liệu để giải quyết các vụ việc trên một cách thuận lợi.


Việc áp dụng và nhân rộng mô hình “Camera giám sát gắn với công tác đảm bảo ANTT, bảo vệ môi trường” là một giải pháp phù hợp để giữ vững ANTT, an toàn xã hội, tạo tâm lý yên tâm lao động, sản xuất, kinh doanh trong nhân dân, góp phần phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn xã ngày một vững mạnh.


Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ ra mắt, Đại tá Phan Thị Hường, Phó Giám đốc Công an tỉnh đã ghi nhận, đánh giá cao hiệu quả trong việc ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác đảm bảo ANTT của lực lượng Công an huyện và sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền xã Nga An trong việc xây dựng mô hình, góp phần phục vụ có hiệu quả công tác đảm bảo ANTT ở cơ sở. Trên cơ sở phân tích những lợi ích mà các mô hình đem lại đối với công tác đảm bảo ANTT, đồng chí Phó Giám đốc yêu cầu trong thời gian tới, Công an huyện Nga Sơn cần tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả của các trang mạng xã hội. Thường xuyên biên tập, đăng tải các bài viết để duy trì hoạt động của mô hình; giải quyết kịp thời các kiến nghị, thắc mắc của người dân thông qua các trang mạng xã hội.

Đại tá Phan Thị Hường, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ ra mắt

Đối với Công an xã Nga An, cần sử dụng có hiệu quả hệ thống camera giám sát, thường xuyên theo dõi, trích xuất các hình ảnh phục vụ giải quyết hiệu quả các vụ việc liên quan đến ANTT trên địa bàn. Tiếp tục tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác phòng ngừa xã hội cũng như phòng ngừa nghiệp vụ, góp phần đảm bảo tốt ANTT trên địa bàn.

Nguồn: http://conganthanhhoa.gov.vn/tin-tuc-su-kien/tin-hoat-dong/cong-an-huyen-nga-son-ubnd-xa-nga-an-ra-mat-mo-hinh-ung-dung.html